1900 633075

Kinh nghiệm mua nhà

09 điều cần lưu ý khi mua nhà lần đầu

một năm trước

Bạn đã phải tiết kiệm rất lâu để có đủ tiền mua nhà mới? Nhưng mua nhà là việc hệ trọng, chuẩn bị thật kỹ trước khi quyết định không bao giờ thừa. Nếu đây là lần đầu tiên bạn mua nhà, hãy cùng Citics.vn xem qua các lưu ý sau trước khi quyết định “xuống tiền” bạn nhé!

Đầu tiên:  Xác định mục đích mua nhà để làm gì ?

Nhiều người mua nhà chỉ để ở, chỉ để kinh doanh nhưng có người mua nhà vừa để ở vừa để kinh doanh, hoặc mua nhà để đầu tư kiếm lời. Cần xác định ngay từ đầu để lựa chọn cho phù hợp.

Loại nhà nào phù hợp với mục đích sử dụng của bạn: nhà phố liền kề hay biệt thự, nhà riêng lẻ mới xây hay nhà cũ, căn hộ hay shophouse?

Mục đích mua nhà là yếu tố đầu tiên bạn cần lưu ý
Ảnh minh họa: Citics.vn sưu tầm

Ngoài ra, bạn cũng cần xét thêm các yếu tố như: nhà cần bao nhiêu phòng, thiết kế ra sao, xem hướng tốt của ngôi nhà cho vận mệnh theo phong thủy.

Thứ hai: Xác định thời gian mua nhà

Khi đã xác định được mục tiêu thì việc xác định thời điểm mua nhà cũng rất cần thiết. Khi xác định được thời điểm mua nhà chúng ta sẽ có kế hoạch cụ thể để dành dụm tiền cũng như sắp xếp thời gian tìm mua nhà.

Có một sự thật là rất khó để ước tính đúng 100% tiền mua nhà, nên nếu đã có khoảng 70% giá trị căn nhà hãy quyết định mua nhanh chóng – Tất nhiên căn nhà đã được xem xét kỹ lưỡng. Nếu bạn chần chừ, giá có thể tăng lên và bạn sẽ không có đủ tiền mua nữa.

Trên thực tế, nhiều người chọn giải pháp không cần phải đợi đến khi có đủ tiền mới mua nhà mà chọn hình thức mua nhà trả góp từ các dự án không cần tài sản khác thế chấp hoặc vay mua nhà từ ngân hàng hỗ trợ. Nhưng nếu chọn phương án này, bạn cũng cần có khoảng 50 – 70% giá trị căn nhà và khả năng tài chính ổn định thì hãy quyết định mua để đảm bảo mỗi tháng sau khi trả nợ ngân hàng vẫn còn đủ chi trả cho sinh hoạt.

Thứ ba: Xem xét kỹ tài chính không nên mua theo cảm tính.

Thường chúng ta sẽ đi xem rất nhiều ngôi nhà mới đưa ra được quyết định cuối cùng. Có nhiều ngôi nhà thật sự rất đẹp với vị trí tốt, tiện nghi, đầy đủ nội thất hiện đại, nhìn là thích ngay, có thể dọn vào ở liền. Tuy nhiên bạn cần tỉnh táo, không nên vì quá thích mà quyết định mua ngay bất chấp mức tài chính hạn hẹp của mình. Điều này dẫn đến hậu quả vay nợ chồng chất, mua nhà xong chẳng những không vui, không hạnh phúc mà còn phải nặng gánh những nỗi lo.

Hãy chọn ngôi nhà phù hợp với khả năng tài chính của bạn.
Ảnh minh họa: Citics.vn sưu tầm

Hãy xác định thật kỹ mức tài chính và lựa chọn ngôi nhà phù hợp. Nếu có vay thêm thì nên tính toán khả năng chi trả để không ảnh hưởng cuộc sống sau khi mua nhà.

Thứ tư: Dự trù trước các khoản chi phí phát sinh

Ngoài tiền mua nhà, bạn còn các khoản phí khác cần phải dự trù như phí môi giới, sửa sang nhà cửa, thuê nhân công hay mua sắm thêm vật dụng trong nhà… Nếu không tính toán kỹ, thì những chi phí phát sinh sẽ vượt ngân sách. Cứ ngỡ mua nhà giá rẻ vẫn còn dư nhưng khi tính ra lại bị hao hụt do quá nhiều chi phí phát sinh.

Thứ năm: Kiểm tra Giấy chứng nhận sở hữu nhà đất là thật hay giả

Tình trạng sử dụng sổ nhà giả để thực hiện việc mua bán vẫn có xảy ra. Nếu không có kiến thức về việc xem các giấy tờ này người mua nhà lần đầu có thể bị gạt mà không biết không hay.

Thứ sáu : Xem xét đến vị trí của ngôi nhà

Vị trí là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá cả của ngôi nhà. Nếu không có tiền mua nhà ở trung tâm thì cần xem xét mua nhà có vị trí thuận tiện nhất cho mình như gần nơi làm việc, trường học của con, công viên, chợ, bệnh viện, các trung tâm mua sắm, vui chơi, giải trí…

Thứ bảy: Chú ý đến môi trường sống và an ninh xung quanh

Vì mua nhà lần đầu nên chắc hẳn bạn sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm. Nhiều trường hợp phải bỏ rất nhiều thời gian đổi nhà liên tục, thậm chí tốn rất nhiều chi phí để chuyển nhà vì lý do: môi trường sống xung quanh không tốt ảnh hưởng đến con cái, an ninh không đảm bảo thường xuyên trộm cắp….

Môi trường sống và an ninh xung quanh rất quan trọng.
Ảnh minh họa (Citics.vn sưu tầm)

Vì vậy không thể bỏ qua các yếu tố:

– Vấn đề an ninh khu vực như thế nào? Môi trường sống có phức tạp hay không? Điều này ảnh hưởng rất lớn đến các thành viên trong gia đình, đặc biệt là con nhỏ.

– Hệ thống giao thông, hạ tầng xung quanh. Có thể xác minh vấn đề này bằng cách hỏi hàng xóm xung quanh hoặc nghiên cứu từ các dự án mà nhà thầu đã xây dựng.

Thứ tám: Xem kỹ nhà khi nhận bàn giao

Cho dù ngôi nhà có vị trí thuận lợi, thiết kế bên ngoài đẹp mắt, vẫn phải chú trọng kiểm tra kỹ bên trong như hệ thống ống nước, đường dây, vách tường nhà,… Một gợi ý là, bạn có thể chọn thời điểm xem vào mùa mưa để có thể kiểm tra xem nhà có bị thấm nước hay mưa dột hay không. Bên cạnh đó ta cũng có thể kiểm tra được hệ thống thoát nước xung quanh nhà.

Thứ chín: Nhà mới cái gì cũng phải mới?!

Nhiều người cho rằng ở nhà mới thì cái gì cũng mới vậy mới may mắn. Tuy nhiên, không phải lúc nào ngân sách cũng cho phép. Khi mới mua nhà còn có nhiều khoản phải chi, nên tận dụng lại những đồ dùng cũ vẫn sử dụng được để tiết kiệm chi phí, sau đó mới liệt kê ra những vật dụng cần thiết khi về nhà mới thì mới bắt đầu mua. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản mà còn kiểm soát những vật dụng không cần thiết gây lãng phí và chiếm diện tích.

Tận dụng các đồ dùng cũ, nhất là nội thất, sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí.
Ảnh mình họa: Citics.vn sưu tầm

Hy vọng với những gợi ý trên đây, sẽ giúp bạn sớm tìm được ngôi nhà lý tưởng đầu tiên của cuộc đời mình. Nếu bạn có những lưu ý khác từ kinh nghiệm cá nhân, hãy chia sẻ cùng Citics.vn nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Các bài viết gần đây